Tuesday, 22/10/2019 - 06:44|

Một số kết quả nổi bật trong tháng 12 năm 2017 của phòng GD &ĐT huyện Bắc Yên

Một số kết quả nổi bật trong tháng 12 năm 2017

của phòng GD &ĐT huyện Bắc Yên

Cuộc thi KHKT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đổi mới từ hình thức tổ chức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và mục tiêu dạy học trong các trường phổ thông hiện nay; không chỉ gói gọn trong việc dạy và học truyền thống, trang bị kiến thức kỹ năng mà mở ra một hướng mới là dạy chữ song song với dạy người, chú trọng nhân cách người học; đồng thời HS không chỉ đến trường học chữ mà phải tự nghiên cứu, trải nghiệm trong cuộc sống,  cuộc thi đã lan tỏa trong các nhà trường; các cán bộ, giáo viên, HS, phụ huynh và nhân dân biết rõ được ý nghĩa, mục tiêu của cuộc thi vì vậy nay từ đầu năm học 2017-2018 Phòng GD&ĐT đã phát động và tổ chức thành công cuộc thi KHKT dành cho học sinh cấp THCS có 16 sản phẩm dự thi của 15/17 trường THCS, PTDTBT THCS trên địa bàn huyện. Sau vòng sơ khảo 06 dự án của 10 tác giả đã được lựa chọn tham dự cuộc thi vòng trung khảo cấp huyện gồm các lĩnh vực: Khoa học vật lý và thiên văn, kỹ thuật cơ khí, hệ thống nhúng, khoa học xã hội hành vi kết quả cụ thể 02 giải nhì, 02 giải ba, 02 giải khuyến khích, cử 04 dự án tham dự cấp tỉnh đạt 02 giải 3, 01 giải khuyến khích, 01 giáo viên hướng dẫn được sở GD&ĐT tặng giấy khen

Thực hiện kế hoạch Số: 1722/KH-SGDĐT ngày 16 tháng 11 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn xây dựng mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em ở các trường THCS trên địa bàn tỉnh năm 2017 Phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho 70 cán bộ quản lý, giáo viên Đoàn, phụ trách Đội của 16/16 đơn vị trường trong toàn huyện, mời các cấp cấp chính quyền của huyện, thị trấn, ban đại diện phụ huynh, các tổ chức, cá nhân nhận rõ ý nghĩa, sự cần thiết về quyền tham gia của trẻ em, giúp cho trẻ em chủ động, sáng tạo, tự tin trong cuộc sống và nhằm tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Nâng cao năng lực về quản lý nhà nước, kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em cho các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân. Đồng thời chỉ đạo trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức thí điểm Ngoại khóa với chủ đề“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” cho học sinh, cán bộ giáo viên của trường và thông qua đó nhằm tuyên truyền các nội dung về quyền trẻ em; thúc đẩy được các em học sinh nói lên hiểu biết, suy nghĩ về việc thực hiện quyền trẻ em hiện nay cũng như bày tỏ  ý kiến, tâm tư, nguyện vọng trao đổi, đối thoại  với cha mẹ, thầy cô và các cấp lãnh đạo.

Ngày 14/12  Phòng Giáo dục và Đào tạo  khai mạc kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 - THCS cấp huyện năm học 2017 - 2018,Tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi có 128 thi sinh đại diện cho 17 đơn vị trường học trên địa bàn, các thí sinh tham gia thuộc 06 bộ môn Toán, vật lý, sinh học, địa lý, Lịch sử, tiếng anh trong đó có 34 thí sinh đạt giải gồm 02 giải nhất, 06 giải nhì, 12 giải ba, 14 khuyến khích. Kỳ thi không chỉ tạo cơ hội để các em học sinh thể hiện trình độ, năng lực, mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt trong các nhà trường. Đây còn là dịp lựa chọn những học sinh xuất sắc tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trong thời gian tới

Phòng Giáo dục và đào tạo phối hợp trung tâm dân số -KHHGĐ huyện Bắc Yên tổ chức tuyên truyền chuyên đề về lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân và tư vấn, cung cấp dịch vụ dân số- KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên năm 2017 cho học sinh 5 đơn vị trường THCS Lý Tự Trọng, THCS Phiêng Ban, THCS Mường Khoa, THCS Song Pe, PTDTBTTHCS Hồng Ngài.

Hội thi giáo viên dạy giỏi bậc mầm non cấp huyện nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên mầm non dạy giỏi cấp huyện, tạo điều kiện để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục thể hiện năng lực, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc, giáo dục trẻ; khai thác, sử dụng sáng tạo đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học. Góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua trong trường học, nhân rộng điển hình tiên tiến trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tham gia hội thi có 52 giáo viên của 18/18 đơn vị trường tham gia; các giáo viên trải qua 3 vòng thi: Sáng kiến hoặc làm đồ dùng đồ chơi,thi kiến thức và giảng dạy kết quả cụ thể  45 giáo viên mầm non dạy đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đồng thời đề nghị UBND huyện Bắc Yên khen thưởng 07 giáo viên đạt thành tích xuất sắc tại hội thi.

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục thể thao đã được các cơ quan, đơn vị quan tâm. Vào các buổi chiều sau giờ làm việc, trên các sân trường bãi tập...luôn sôi động các hoạt động thể thao. Những môn thể thao được cán bộ , học sinh ưu tiên lựa chọn để tập luyện và thi đấu chủ yếu là cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá và các môn thể thao dễ tập luyện khác. Ngoài ra các đơn vị trường học thường xuyên tổ chức giao lưu hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Từ những kết quả đạt được trong tháng 12 năm học 2017-2018 ngành GD&ĐT mong muốn tập thể cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị trường học trong toàn huyện đoàn kết , chung sức chung lòng, cùng nhau phấn đấu để nhiều tập thể, cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen nhiều đơn vị đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018.

Bắc Yên, ngày 05 tháng 01 năm 2018

PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN BẮC YÊN